Những sai lầm trong giao dịch

những sai lầm trong giao dịch www.phantichdautu.com

Những sai lầm trong giao dịch

Những sai lầm trong giao dịch thường gặp! Sai lầm là điều khó tránh khỏi trong bất kỳ lĩnh vực. Nhưng sai lầm trong giao dịch là khó để nhận biết trong giai đoạn đầu và thậm chí suốt cuộc đời. Lý do là vì có hằng hà công thức cụ thể cho giao dịch thành công. Tuy nhiên, thực tế mang lại hầu như thất bại nếu không muốn nói tất cả.

1) Không chấp nhận sai

Giao dịch là nơi lột tả dễ dàng của sự hưng phấn cảm xúc và tận cùng của sự tối tăm. Không ai có thể dễ dàng vượt qua bản ngã của chính mình. Chúng ta cần phải thể hiện rằng mình đúng, nó là sự tự tôn không suy suyển. Thậm chí cái tâm khởi gọi chúng ta phải chứng tỏ mình đúng 100%. Nó là một tâm lý thuộc về thuật học nghiên cứu “quyến rũ đám đông”. Lòng tự trọng nâng lên hết mức độ trong mỗi lần vào lệnh. Nó bùng nỗ tột đỉnh khi lợi nhuận tăng lên cùng sự cổ súy hò hét chung quanh. Nhưng khi thị trường đi ngược lại điều mong muốn, chúng ta cần hơn sự lôi cuốn hào nhoáng. Cách duy nhất để cho ăn cái sự thèm khát đó là ôm lệnh. Thật không may, điều đó thường dẫn đến phá sản trong giao dịch. Nếu nhà giao dịch tiếp tục không nhận sai lầm và dừng lỗ, kết quả sẽ tệ hơn nữa.

2) Múa quá nhiều

Màn hình giao dịch giống như dãy ngân hà trong kỷ nguyên mới. Nhiều chỉ báo chằng chịt gần như mạng nhện. Màn hình của nhà giao dịch đang múa phải hông? Không đâu!, anh ta/ cô ấy đang cố gắng để tìm điểm vào lệnh. Niềm tin rằng càng nhiều chỉ báo càng tốt chưa bao giờ thôi không đam mê. Rồi một điểm vào lệnh đây, tay giao dịch reo lênh và ấn nút. Rồi thoát lệnh đây, lại ấn nút. Thực tế thì không hiệu quả nếu không muốn nói là sạch bách với cách ấy. Như huyền thoại võ thuật từng nói; ra trận mà múa máy như trong phim thì mềm xương. Người xưa cũng có câu “Nhất đẳng quyền đai không bằng dao phay chém lén.” Nơi trận địa giao dịch đừng làm quá rối rắm là tốt hơn.

3) Trade-off không ổn

Háo thắng là tính cách của con người. Chúng ta cần thỏa mãn nó dù chiến thắng là nhỏ và chấp nhận rủi ro lớn. Hãy thử tưởng tượng: chơi 2 tỷ với giăng rủi ro là 90% và lợi nhuận là 2%. Điều gì thuyết phục ai dó để làm điều đó. Một tay môi giới tiền ảo đưa người đó xem về chuyển động 24h của thị trường trên coinmarketcap. Người môi giới nói: bạn thấy không chưa bao giời coin này có ngày rớt 90%. Cho nên mỗi ngày kiếm 2% của 2 tỷ là 40 triệu rồi. Người giao dịch bắt đầu kiếm được 40 triệu, rồi 40 triệu. Tiền kiếm được xài xả láng luôn. Nhưng có ngày nó có lên 2% đâu mà chỉ đi 20% thôi chưa xui tới 90%. Và xui luôn, vài ngày sau nó giảm tới 90%. Hai tỷ giờ còn 200 triệu. Nó đi thêm 90% của cái này nữa là còn 20 triệu luôn. Risk – Reward kịch bản chấp nhận được nên lớn hơn hoặc bằng 1 – 5.

4) Không nhìn bức tranh toàn cảnh

Bức tranh toàn cảnh có những khía cạnh như: đây là thị trường gì, hiện tại phe nào thắng, kịch bản lâu dài, chuyển động dài hạn…Hầu như mọi người quên mất bức tranh đó. Vì mải mê xem từng giây từng phút từng giờ. Vì những lời ngọt ngào của những tay môi giới. Hay những diễn giả lôi cuốn về sự giàu sang. Chúng ta bị mắc víu trong thời gian quá hẹp. Tự làm bận rộn theo những chuyển động bước nhỏ vì tin nó đem lại lợi ích lâu dài. Đúng hơn là, bức tranh toàn cảnh chưa bao giờ lóe lên trong sự bận rộn tưởng chừng vô hại đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *