Người Việt sợ bitcoin tiền ảo và sự giải mã

Người Việt sợ bitcoin tiền ảo www.phantichdautu.com

Người Việt sợ bitcoin tiền ảo và sự giải mã

Người Việt sợ bitcoin tiền ảo và sự giải mã không thể chối cãi. Trong xu thế của sự phát triển, nó là khó để không đi theo. Nhưng kỳ quặc hơn là sự tự tách rời cô lập. Sợ hãi không dẫn đến sự thất bại ngoại trừ sợ không lấp nỗi lỗ hỗng hiểu biết.

1) Tập quán rập khuôn

Trong human relations, tác giả Andrew J. DuBrin đã đề cập đến suy nghĩ đột phá và sự sáng tạo – mấu chốt của thành công. Nhưng trái ngược với nó, một đám đông rập khuôn luôn chào mời ngọt ngào cho sự gia nhập. Rập khuôn về tập quán đã hiện diện hàng nghìn năm trong văn hóa và cần nhiều thời gian để thay đổi. Cho một ví dụ, “tiền ảo là sự ảo tưởng” – một phát biểu của ai đó. Nó cần chất xúc tác như truyền thông để gây sự lan truyền. Hàng loạt sự tự nguyện sau đó đi truyền đạt về ý tưởng: tiền sảo sinh ảo tưởng. Lật lại quá khứ lạc nhìn về chứng khoán, “chứng khoán là cờ bạc không nên” – ai đó nói. Nhưng bây giờ thì sao? Câu trả lời: không có thị trường chứng khoán thì biết bao giờ mới thấy Vinfast đây?

2) Giải mã sự rập khuôn

Những nhà tư tưởng triết học lỗi lạc đã giải bày về điều đó của sự rập khuôn. Mô hình đơn giản là: bảo thủ – hiện tại – tiến bộ. Giải nghĩa: đối mặt với một sự kiện mới có 3 dòng tư tưởng ảnh hưởng đến nó. Dòng bảo thủ kéo chúng ta giữ cái cũ đừng theo sự kiện mơi đó. Dòng hiện tại nhắc chúng ta đang nghe tất cả thông tin về nó. Dòng tiến bộ kêu gọi chúng ta dũng cảm đi theo điều mới mẻ đó. “Khó quá bỏ đi” là câu người Việt hay nói khi đụng chạm. Thật không may, sự kiện mới trong thời đại mới thường khó để hiểu. Người Việt thích nghe nhạc xem hài nhiều hơn là đọc sách. Và tiền ảo không thật sự dễ hiểu nếu không đọc.

3) Sự đố kỵ

Đố kỵ tồn tại trong mỗi bản thể, nhất là ganh đua về tiền bạc và tài năng. Một sự thật là chúng ta đố kỵ với những người may mắn giữ nhiều Bitcoin lúc nó chưa giá trị đến giờ. Chúng ta cũng đố kỵ với ai đó trở nên giàu có nhờ Ethereum. Đơn giản chúng ta nghĩ rằng, họ không cần nhiều nỗ lực mà có nhiều tiền bạc. Thực tình là chúng ta sai trong suy nghĩ đó. Họ có bản lĩnh và trí tuệ để được như vậy. Nó là bởi vì họ đã nỗ lực rất nhiều để hiểu bitcoin trong thời đầu hiếm muộn thông tin. Đến bây giờ đã trải qua bao nhiêu lần phiên bản upgrade? Quá nhiều nhưng họ vẫn giữ được. Trải qua bao nhiêu lần tăng giá điên loạn? Rất nhiều nhưng chúng vẫn nằm trong túi họ. Rất bản lĩnh và không thiếu kiến thức mới làm được điều đó.

4) Tin vào chuyên gia

Cuộc đời là một dòng chảy của những bất biến sinh động. Thị trường nhìn có vẻ đơn giản nhưng phức tạp hơn cuộc đời nhiều. Nó quật ngã bất kể một chuyên gia nào mà Quất Mạnh Vào (ai chơi chứng hầu như biết) là một thí dụ. Trong sự thật, một chuyên gia tài chính lão luyện không thể hiểu nỗi Bitcoin. Một chuyên gia công nghệ thông tin cũng vậy. Tại sao như thế? Bởi vì họ không thật sự tìm hiểu. Nhưng các chuyên gia thì thường rất thích bàn luận để gây ảnh hưởng. Đầu tư là câu chuyện cuộc đời của bạn mà chuyên gia không có trách nhiệm. Như ông Buffett nói: nó sòng phẳng. Pyter Lynch tin chắc: một người không chuyên có thể thắng 1 chuyên gia. Các chuyên gia nói với bạn: tiền ảo là vô nghĩa. Bạn không cần suy nghĩ lại, bạn chấp nhận nó là vô nghĩa. Vâng rất nhiều công ty lớn như Telegram, HSBC, Citibank đang theo đuổi công nghệ vô nghĩa ấy.

5) Hiểu sai đầu tư

Hầu hết mọi người nghĩ rằng mua phải thắng bán cũng phải thắng. Hễ đụng vào giao dịch là phải thắng mới là người đầu tư. Sự thật là “em đi xa quá”. Đầu tư bao giời cũng có rủi ro. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rồi, trước sau gì cũng có lần thất bại trong đầu tư hoặc kinh doanh. Cho nên đừng đặt cược hết vào 1 lần. Tâm lý học giao dịch cũng khuyên: đừng thổ lộ thắng thua với ai. Vì nó sẽ làm bạn hưng phấn cảm xúc mà dễ dẫn đến sự chứng tỏ. Càng muốn chứng tỏ với thị trường bạn sẽ càng ân hận về sau. Lấy như vụ IFAN, hầu hết đều muốn chứng tỏ mình thắng khi đầu tư vào. Nhưng giờ thì “một thời đã xa”. Nó là rủi ro chúng ta phải chấp nhận. Rủi ro đến từ thị trường, hoạt động, và con người. Những người đầu tư đồng cảm với mất mát của bạn trong dự án đó. Hy vọng bạn không đặt hết vào lần cá đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *