Warren Buffett không thể tiên đoán thị trường nhưng thành thiên tài đầu tư

warren-buffett-khong-the-tien-doan-thi-truong-nhung-thanh-thien-tai-dau-tu-www.phantichdautu

Warren Buffett không thể tiên đoán thị trường nhưng thành thiên tài đầu tư

Nếu chúng ta theo dõi các bài phỏng vấn về nhà hiền triết Warren Buffett, chắc chúng ta không khỏi ngạc nhiên khi ông khẳng định rằng ông không có khả năng dự báo thị trường. Buffett cho rằng việc tiên đoán thị trường trong 1 hay thậm chí 2 năm tới là điều vô nghĩa. Vì không ai đoán chính xác được và ông cũng không là ngoại lệ. Tại sao lại như vậy?

1) Tiên đoán chính xác là không thể

Nó là sự thật rằng hầu như tất cả các nhà đầu tư thành công đều khẳng định: thị trường không thể tiên đoán được. Lật lại hồ sơ nghiên cứu khoa học về dự báo thị trường, có bằng chứng khoa học cho việc đó. Giải nobel kinh tế 2013 được trao cho 3 nhà khoa học Eugene F. Fama, Lars Peter Hansen từ Đại học Chicago và Robert J. Shiller từ Đại học Yale. Điều thú vị là nó đã được khẳng đinh: không ai có thể tiên đoán thị trường trong ngắn hạn (dưới 3 năm).

2) Vậy chiến lược của ông Bufett?

Warren đơn giản là một người mua ròng cổ phiểu. Ông mua vào khi nhận định giá đã giảm hơn giá trị thực. Chiến lược thật sự quá đơn giản đến nỗi ai cũng có thể thực hiện được. Nhưng để đạt được hiệu quả như thiên tài Buffett thì chỉ có Warren. Warren không công nhận mình là thiên tài, ông cho rằng mọi người bình đẳng. Ông nhấn mạnh ai cũng có cơ hội như nhau trong đầu tư. Chúng ta không thể phủ nhận nhận định của ông, bởi vì ông bắt đầu cũng chỉ dưới 2000 USD.

3) Chứng khoán nơi đầu cơ giá lên

Sẽ rất là nghiệt ngã nếu ai đó là tay đầu cơ giá xuống trong thị trường cổ phiếu. Mặc dù vật chất tối chiếm nhiều hơn vật chất sáng trong vũ trụ, người tốt trên địa cầu nhiều hơn những kẻ phá bĩnh. Hầu hết các công ty thành lập không chỉ với mục tiêu kinh doanh mà còn đem lại lợi ích cho xã hội. Chúng ta cũng đa phần ủng hộ mặt lợi cho cộng đồng. Số người mong muốn kinh tế phát triển nhiều hơn phần còn lại có suy nghĩ tiêu cực. Warren tin vào điều đó và ông đầu cơ giá lên trong dài hạn, ông tin rằng chỉ số chứng khoán trong dài hạn sẽ đi lên. Niềm tin ấy đã là chân lý cho đến ngày hôm nay đối với thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ. Vnindex cũng đang dần chứng tỏ sự đúng đắn ấy khi đã từng gần đây vượt đỉnh cũ.

4) Vậy cứ đầu tư đại?

Buffett đọc hàng trăm báo cáo tài chính để tìm công ty tốt. Không thể làm đại cho dù thị trường sẽ đi lên trong dài hạn. Bởi vì trong dài hạn ấy, nhiều công ty cũng lặng lẽ rời bỏ cuộc chơi. Thương trường là một chiến trường mà người chiến bại còn đau hơn cả cái chết. Nếu bạn muốn đọc báo cáo tài chính như Buffett, bạn có thể xem quyển sách của ông về cách ông hiểu báo cáo tài chính trong đầu tư.

5) Tiền ảo có là thị trường giá lên?

Để phát hành cổ phần bán cho công chúng chúng ta cần một tổ chức trung gian như Viecombank chẳn hạn. Trong tiền ảo thì khác, Nó là P2P tức người tới người loại trừ trung gian. Công ty phát hành token dựa trên nền tảng blockchain và hợp đồng thông minh. Sau đó chào bán thông qua hình thức ICO (nhà đầu tư mua trực tiếp từ công ty). Có thể nói trong tương lai hình thức đó có thể thay thế hình thức phát hành chứng khoán. Và như vậy, thị trường tiền ảo gần như là một bước tiến của thị trường chứng khoán, vì vậy cryptocurrency market vẫn là thị trường đầu cơ giá lên trong dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *