Nhà đầu tư thành công thường trải qua bốn giai đoạn

nha-dau-tu-thanh-cong-thuong-qua-bon-giai-doan-www.phantichdautu.com

Nhà đầu tư thành công thường trải qua bốn giai đoạn

Nhà đầu tư thành công thường trải qua bốn giai đoạn là điều thông thường. Những giai đoạn đó dù muốn dù không thì hầu như tất cả nhà đầu tư đều phải trải qua. Dù chúng ta có đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán, forex, hay tiền ảo thì cũng không tránh khỏi 4 giai đoạn này.

1) Công nhận mình có tài năng chiến thắng thị trường một cách dễ dàng mà không cần nhiều kiến thức

Nhìn vào đồ thị và cách mua bán, bạn nghĩ rằng đầu tư là một công việc dễ dàng. Bạn tự hỏi tại sao những người kia lại thất bại. Bạn tự trả lời chắc họ quá dỡ. Bạn tự tin mình sẽ làm giàu nhanh trong thị trường này. Thắng một vài lệnh đầu bạn càng hưng phấn và giao dịch nhiều hơn nữa. Lệnh đang lỗ bạn sẵn sàng double để gỡ lại. Bạn coi đó là chiến lược đơn giản mà hiệu quả. Bạn không cần stop loss. Bạn sẵn sàng tăng khối lượng gấp 10 lần khi bạn đang ở vị thế lỗ vì bạn cho rằng bạn có đủ tiền để gồng lệnh. Nhưng call margin xảy ra nhanh đến nỗi bạn chỉ còn thản thốt chưa kịp toát mồ hôi với đôi tay lạnh ngắt cùng tâm thần chưa kịp trấn tỉnh. Tiền mất dần bạn nhận ra nó không phải dễ để kiếm tiền trong thị trường và cần học hỏi nhiều hơn.

2) Nhận thấy cần phải học nhiều hơn

Bạn học từ đông sang tây một cách tự nguyện. Lao vào kiến thức như một con thiêu thân, đọc như chưa từng đọc, mê như chưa từng được mê. Từ A tới Z rồi từ Z tới A, bạn đọc rồi đọc lại như vậy. Bạn áp dụng ngay một chỉ báo vừa mới đọc và reo mừng cùng hồi hộp vì cho rằng bạn sẽ giàu nhờ nó. Nhưng thật tồi tệ, tiền của bạn lại tiếp tục ra đi. Bạn chán nản rồi mua các hệ thống giao dich và tham gia các chat group. Nhưng tiếc thay, càng hi vọng bạn càng thất vọng. Niềm tin về một chén thánh trong giao dịch bị vỡ vụn. Bạn sẽ dừng lại hoặc là tiếp tục. Giai đoạn này kéo dài từ 1 đến 5 năm hoặc mãi mãi.

3) Một khắc thấu hiểu

Liên hệ lại tất cả những điều bạn đọc, đặt những câu hỏi trên quora hay những diễn đàn đáng tin cậy. Bạn nhận ra không tồn tại một chén thánh trong giao dịch (theo nghĩa rủi ro bằng 0). Bạn hiểu rằng không ai có thể dự báo thị trường đúng trong tương lại, vậy thì cần thiết gì phải đặt 100% cược vào những dự báo ngắn và quá ngắn hạn: phút, giờ. Tất cả đều có rủi ro và phần thưởng của nó. Bạn bắt đầu chọn 1 chiến lược mà bạn thông thạo và giao dịch dựa trên nó. Bạn kết hợp chiến lược của mình với tâm lý giao dịch và dần thấu hiểu cốt lõi trong giao dịch: chấp thắng và chấp thua.

4) Hoàn thiện năng lực đầu tư

Bạn hoàn thiện năng lực giao dịch của mình bằng cách kết hợp chiến lược quản trị rủi ro và tâm lý giao dịch cùng những kiến thức đọc được. Bạn sáng tạo thêm trong hệ thống giao dịch của mình, bạn theo nó và chưa bao giờ từ bỏ nguyên tắc của mình. Bạn nhận được phần thưởng xứng đáng nhưng không còn cảm thấy sự thách đố hay đố kỵ, hay sự khoa trương là cần thiết nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *